Ngũ cốc chính là các loại hạt thực vật có chứa rất nhiều enzim

Tuy nhiên nếu các loại hạt này đều tách bỏ vỏ và lớp mầm thì không thể này mầm được nữa. Trong khi đó lớp vỏ lại chứa rất nhiều enzim - nguồn năng lượng sống của hạt. 

Các loại ngũ cốc tinh chế trông rất đẹp, mềm nên được ưa chuộng. Nhưng các loại hạt chưa qua tinh chế mới là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào. 

Nếu ăn gạo nên chọn gạo lứt, nếu ăn lúa mì nên chọn loại nguyên hạt và nếu ăn lúa mạch nên chọn loại lúa mạch nguyên hạt chỉ tách lớp vỏ thóc bên ngoài. 

Hạt thóc ---> Gạo lứt ---> Gạo mầm---> Gạo trắng. 

Qúa trình này làm mất đi các chất cần thiết, enzim khiến quá trình oxy hóa diễn ra dễ dàng. 

SỰ KHÁC NHAU CỦA GẠO LỨT VÀ GẠO TRẮNG

  •                      Gạo trắng
                                                            Gạo lứt
  • Đã tách bỏ thóc, vỏ cám, lớp mầm
                                              Chỉ tách vỏ thóc.
  • Chỉ giữ lại phần nhũ hay còn gọi là chất béo. 
                                              So với gạo trắng thì ít calo hơn.
  • Không có khả năng chuyển hóa năng lượng. 
                                              Nhiều dinh dưỡng hơn
  • Lượng dinh dưỡng giảm còn 1/4
                                     Chứa nhiều protein, tinh bột, chất béo,  vitamin                                         nhóm B, 3 khoáng chất , enzim.