• Tỷ lệ bữa ăn lý tưởng là 85% thực vật và 15% động vật.
  • Tương ứng với khoảng 100g thịt động vật một ngày. 
  • Thực phẩm động vật nên chọn cá thay cho thịt thì tốt hơn.

Chất béo có thể hấp thụ qua các loại cá xương xanh

Chất béo gồm có 2 loại là: Chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. 

Cách hấp thu chất béo tốt nhất chính là hâp thu từ các loại cá xương xanh như á thu, cá mòi chứa nhiều chất béo, DHA, EPA - không bị oxi hóa. Tốt hơn so với sử dụng dầu oliu. 

Cách ăn các loại cá:

  • Mực, bạch tuộc: ăn sống, cắt thành miếng nhỏ, nhai kỹ. 
  • Sò: Ăn sống, ăn cả phần nội tạng. 
  • Cá nhỏ: Ăn cả con từ đầu cho đến nội tạng, nhai kỹ khi ăn. Trong các loại cá nhỏ có nhiều canxi và kali giúp trung hòa quá trình oxy hóa. Có thể nghiền thành bột ăn cùng với cơm.
  • Các loại tảo biển: Ăn sống, nhai kỹ.

Món chiến rán không nên ăn vì sao?

Dầu đã ép là loại dễ bị oxy hóa nên cần hạn chế tối đa việc sử dụng. 

Để tốt cho sức khỏe thì 1 tháng chỉ nên ăn 1 lần thì cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Khi chế biến đồ chiên rán, nên chọn dầu thực vật chát lượng tốt, không chứa chất béo chuyển hóa. Nên ăn ngay sau khi rán. Dầu rán một thời gian sẽ bị oxy hóa và sinh ra nhiều gốc tự do oxy hóa trong cơ thể. 

Nên tránh dùng các món chiên rán công nghiệp để đảm bảo an toàn sức khỏe. Bởi thực phẩm này được chiên bằng dầu có chứa chất béo chuyển hóa.